Con gái lấy chồng là sướng hay là khổ?

8403 Lượt xem

Tại sao con gái cứ phải lấy chồng? Lấy chồng là sướng hay khổ? Nếu cho bạn lựa chọn, bạn sẽ chọn độc thân hay vẫn muốn kết hôn?

Gần đây trên mạng xã hội bàn tán rôm rả về chủ đề trải nghiệm cuộc sống hôn nhân. Bắt đầu từ một câu hỏi của một cô gái chưa chồng đăng trong một group: "Các chị lấy chồng sớm cho em xin vài từ diễn tả cuộc sống hôn nhân với ạ".

Các chị em vào comment rất nhiệt tình, đa số bày tỏ sự chán nản, thất vọng với cuộc sống hôn nhân. Nhiều chị em miêu tả ngắn gọn, súc tích bằng những từ như "kinh khủng", "tồi tệ", "mệt mỏi", "hối hận". Có chị còn khuyên chân thành: "Còn trẻ thì hãy chơi, trải nghiệm đi em, đừng vội lấy chồng. Kinh tế khá không sao chứ quay cuồng với cơm áo gạo tiền, học hành của con, ôi chán chả buồn nói!"

Chỉ có một số ít người bày tỏ sự hài lòng với cuộc sống hôn nhân như "may lấy được chồng thương vợ con", "khá hạnh phúc" hay "sướng hơn lúc còn độc thân". Có điều gì đang xảy ra với hôn nhân vậy? Chẳng lẽ cuộc sống hôn nhân lại kinh khủng và tồi tệ đến thế? Điều này đã khiến những bạn trẻ, những người đang ở độ tuổi chuẩn bị kết hôn cảm thấy vô cùng hoang mang. Nếu lấy chồng mà khổ vậy thì chẳng thà ở vậy cho xong.

Hôm trước phòng tôi cũng đem chủ đề này ra để bàn luận. Có một chị bảo: "Nếu cho chị chọn lại chị vẫn lấy chồng . Mặc dù phụ nữ lấy chồng phải đánh đổi quá nhiều thứ, thanh xuân, tuổi trẻ, tự do nhưng lại có thêm hai thiên thần. Thôi thì cái gì cũng có giá của nó, phải đánh đổi cả đấy".

 

Một anh đã có vợ con thì bảo: "Người ta cứ nói hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu nhưng thà mồ yên mả đẹp còn hơn phơi thân ngoài đường".

Một em thì nói: "Em còn trẻ thế này mà còn chọn lấy chồng. Lấy chồng, lấy vợ vui lắm anh chị cứ triển khai đi!"

Tôi cũng góp vui: "Em chưa có chồng nên không biết cuộc sống hôn nhân như thế nào nhưng em rất cảm ơn bố mẹ đã kết hôn và sinh ra em. Nếu không thì làm gì có em như bây giờ. Hơn hai chục năm sau chắc cũng có đứa sẽ ngồi cảm ơn em".

Sau một tám gẫu, hầu hết các anh chị em trong phòng tôi, cả những người chưa kết hôn và những người đang độc thân đều lựa chọn kết hôn.

Tôi có những cô bạn lấy chồng sớm, có người may mắn gặp được người chồng tốt, chăm chỉ, thương yêu vợ con nên cuộc sống hôn nhân khá mãn nguyện. Thế nên cô ấy cứ suốt ngày rủ rê tôi "Lấy chồng đi! Lấy chồng vui lắm!" Tôi bật cười, lấy chồng rồi mà vẫn còn vui vẻ như thế, chắc không phải ai cũng may mắn có được hạnh phúc như vậy.

Cũng có người thường buồn bã, than vãn về cuộc sống hôn nhân, chồng vô tâm, mẹ chồng khó tính, chăm con thì vất vả. Có một lần cô ấy cãi nhau với chồng và đến phòng tôi chơi. Đến tối anh chồng đến đón cô ấy về, nhìn bóng dáng cô ấy nhỏ bé ngồi sau xe người đàn ông có tấm lưng to lớn, vững chãi, tự nhiên tôi thấy ấm lòng. Thì ra con gái ai cũng muốn có cho mình một tấm lưng như thế. Cuộc sống hôn nhân của cô ấy không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái nhưng hiện tại cô ấy vẫn đang khá hạnh phúc và vẫn khuyên tôi nên lấy chồng đi.

Cũng có những người bạn bằng tuổi tôi, nhưng ngoài hai mươi tuổi đã ly hôn và có một đứa con. Bạn ấy cũng đang rất hài lòng với cuộc sống độc thân sau hôn nhân.

Vậy nên, mỗi người đều có quyền lựa chọn và phải chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

 

Hôn nhân không phải là một điều ép buộc khiến con gái đến tuổi là phải lấy chồng theo quan niệm của nhiều người. Đừng lấy chồng chỉ vì áp lực của gia đình, họ hàng, xã hội. Cũng đừng vì thấy bạn bè lần lượt kết hôn mà sốt ruột kiếm cho bằng được một người để lấy. Đừng vì cô đơn mà tùy tiện kết hôn với một người mà bạn chưa hiểu sâu sắc. Bạn sẽ phải hối hận đấy! Có những cô gái kết hôn vì muốn trốn tránh những khủng hoảng thời con gái. Nếu như vậy, bạn chỉ đi từ vũng bùn này sang vũng bùn khác mà thôi.

Hãy kết hôn khi bạn thật sự sẵn sàng về tài chính, sức khỏe, tâm lý. Hôn nhân không chỉ là sự gắn kết giữa hai người mà còn kéo theo những trách nhiệm khác. Bạn cứ có thêm cái gì là bạn phải thêm trách nhiệm với nó.

Tôi cũng có lúc sợ lấy chồng, thấy e dè trước cuộc sống hôn nhân. Nhưng khi nhớ lại cảnh gia đình tôi quây quần bên mâm cơm nóng sốt, cảnh bố chăm mẹ mỗi lúc mẹ ốm, cảnh mẹ lo lắng đút từng muỗng cháo cho tôi,… thì tôi lại muốn có một gia đình hạnh phúc. Tất nhiên gia đình nào cũng phải trải qua những lúc sóng gió nhưng người ta vượt qua được thì mình cũng vượt qua được thôi.

Nếu cho tôi lựa chọn, tôi cũng chọn sẽ lấy chồng!